Saturday, August 25, 2018

ปลูกกระชายไร้สารพิษไว้บริโภคเพื่อบำบัดโรคมีสุขภาพดีและอายุยืน

ปลูกกระชายไร้สารพิษไว้บริโภคเพื่อบำบัดโรคมีสุขภาพดี-อายุยืน



จัดทำโดย อ.หมอสุชาติ ภูวรัตน์
นธ.เอก, บาลีประโยค 1-2
(อดีตพระธรรมทูตต่างประเทศ)
B.S. Engineering Design Tech.
 B.A. ศาสนศาสตร์บัณฑิต
B.S. Computer Information Systems
B.TM. พทย์แผนไทยบัณฑิต
สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
บ.ภ., พท.ว., พท.ผ., พท.น.
ครูแพทย์แผนไทย 4 ด้าน
ศูนย์การแพทย์แผนไทยภูเก็ต
ทำเพื่อการศึกษาและประโยชน์แก่ผู้ชม


สมุนไพรในจังหวัดภูเก็ต    เรียบเรียงโดย  อ. หมอสุชาติ ภูวรัตน์
กระชาย ชื่ออังกฤษ (วงศ์)  ZINGIBERACEAE   ปลูกขึ้นทั่วไปในสวน หรือบริเวณบ้าน






   
กระชาย เป็นไม้ล้มลุก สูง 1-2 ศอก มีลำต้นใต้ดิน (เหง้า) มีรากเก็บอาหารแยกเป็นกระเปาะจากเหง้าเรียกว่า นมกระชาย เนื้อในสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะ ใบใหญ่ยาวปลายแหลม ดอกเป็นช่อสีขาวชมพูม่วงอมแดง  ขยายพันธุ์โดยแยกหน่อ กระชายมี 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายแดง กระชายเหลือง โดยทั่วไปนิยมปลูกกระชายเหลือง
สรรพคุณ                                                   
      เหง้า  รสเผ็ดร้อนขม แก้ปากเปื่อย ปากแตกเป็นแผล ขับระดูขาว  แก้ปวดมวนท้อง
              แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ใจสั่น แก้ปวดมวนในท้อง แก้บิดมูกเลือด รักษาลำไส้ใหญ่
              อักเสบ บำรุงกำลัง 
      ราก (นมกระชาย)  รสเผ็ดร้อนขม แก้กามตายด้าน ทำให้กระชุ่มกระชวย
              มีสรรพคุณคล้ายโสม

ประโยชน์และวิธีใช้  นำเหง้าและรากประมาณครึ่งกำมือ (สดหนัก 5-10 กรัม,
แห้งหนัก 3-5 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่มแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด หรือนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน

 บรรณานุกรม
1. วุฒิ วุฒิธรรมเวช. กระชาย. สารานุกรมสมุนไพร หน้า 72, กรุงเทพฯ :
    โรงพิมพ์ โอ.เอส. พริ้นติ้ง เฮาส์ 2540
2. กองประกอบโรคศิลปะ. สำนักปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข กระชาย.
    ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป สาขาเภสัชกรรม หน้า 73,105, นนทบุรี




No comments:

Post a Comment