Sunday, September 23, 2018

ปลูกตะขบไทย พืชผักสมุนไพรไร้สารพิษไว้บริโภค สุขภาพดี มีอายุยืน

ปลูกตะขบไทย พืชผักสมุนไพรไร้สารพิษ
ไว้บริโภค สุขภาพดี มีอายุยืน


จัดทำโดย อ.หมอสุชาติ ภูวรัตน์
นธ.เอก, บาลีประโยค 1-2
(อดีตพระธรรมทูตต่างประเทศ)
B.S. Engineering Design Tech.
 B.A. ศาสนศาสตร์บัณฑิต
B.S. Computer Information Systems
B.TM. พทย์แผนไทยบัณฑิต
สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
บ.ภ., พท.ว., พท.ผ., พท.น.
ครูแพทย์แผนไทย 4 ด้าน
ศูนย์การแพทย์แผนไทยภูเก็ต
ทำเพื่อการศึกษาและประโยชน์แก่ผู้ชม


สมุนไพรในจังหวัดภูเก็ต    เรียบเรียงโดย อ.หมอสุชาติ ภูวรัตน์
ตะขบไทย (ตะขบฝรั่ง) ชื่ออังกฤษ Manila Cherry  มักนิยมปลูกไว้บริเวณหน้าบ้าน ให้ร่มเงาดี




    

ตะขบไทย เป็นไม้ยืนต้น ชนาดกลางใบเดี่ยวรูปไข่ปลายแหลมมีขนนิ่ม ดอกเดี่ยวขนาดเล็กสีขาว ผลกลมขนาดปลายนิ้วมือเมื่อสุกสีแดงเข้ม เกิดตามที่รกร้างว่างเปล่า ตามป่าโปร่งทั่วไป ขยายพันธ์ด้วยเมล็ด     
สรรพคุณ
         ใบ        รสฝาดเอียน ขับเหงื่อ
         ลูก        รสหวานเย็นหอม บำรุงกำลัง ทำให้ชุ่มชื่น
         เนื้อไม้   รสฝาด แก้ท้องร่วง แก้บิด มูกเลือด
         ราก       รสฝาด กล่อมเสมหะและอาจม

ประโยชน์ และวิธีใช้  ลูกสุกสีแดง ใช้รับประทานสดๆ รสหวานเย็นหอม บำรุงกำลัง 
                      ทำให้ชุ่มชื่น

บรรณานุกรม
1. วุฒิ วุฒิธรรมเวช. ตะขบไทย. สารานุกรมสมุนไพร หน้า 201, กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ โอ.เอส. 
     พริ้นติ้ง เฮาส์ 2540
2. กองประกอบโรคศิลปะ. สำนักปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข ตะขบไทย. 
    ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป  สาขาเภสัชกรรม หน้า 26, นนทบุรี 
------------------------------------------------

มะนาว
ชื่อท้องถิ่น ส้มมะนาว, มะลิว (เชียงใหม่)
ชื่ออังกฤษ  Lime

ลักษณะของพืช เป็นไม้พุ่ม หรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีหนามตามต้น ก้านใบสั้น ตัวใบรูปร่างกลมรี สีเขียว ขอบใบหยักเล็กน้อย ปลายและโคนใบมน ขยี้ใบดมดู มีกลิ่นหอม ดอกเล็กสีขาวอมเหลือง มีกลิ่น
หอมอ่อนๆ ผลกลมเปลือกบางเรียบ น้ำมาก รสเปรี้ยวจัด เปลือกผลมีน้ำกลิ่นหอม รสขม 




ส่วนที่ใช้ เปลือก และน้ำของลูกมานาว

ช่วงเวลาที่เก็บ  ช่วงผลสุก

สรรพคุณ 
      ใบ รสปร่า 108 ใบ ต้มดื่ม กัดฟอกเสมหะ ฟอกโลหิตระดู
      น้ำในลูก รสเปรี้ยว ผสมเกลือและน้ำตาลทรายแดง จิบแก้เสมหะ แก้ไอ 
                 รับประทาน แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต กัดเถาดานในท้อง ล้างเสมหะในคอ
      เมล็ด รสขมหอม คั่ว บดเป็นผงหรือต้มดื่ม แก้ซาง ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้พิษไข้ร้อน บำรุงน้ำดี
      ราก รสจืดเย็น แก้ไข้ ถอนพิษ แก้ไข้กลับ ไข้ซ้ำ ถอนพิษผิดสำแดง 
               ฝนกับสุราทาแก้ปวดฝี แก้พิษอักเสบ
      เปลือกผล รสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยวจัด เป็นยาขับเสมหะ เมื่อก่อนตามชนบท
               เมื่อเด็กหกล้มหัวโนจะใช้น้ำมะนาวผสมกับดินสอพองโปะบริเวณที่หัวโนจะทำให้เย็น 
               และยุบลง

วิธีใช้ เปลือกมะนาว และน้ำมะนาวใช้เป็นยาได้โดยมีรายละเอียดการใช้ดังนี้

1. เปลือกมะนาว รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และแน่นจุกเสียด ให้นำเอาเปลือกของผลสดประมาณครึ่งผล คลึง หรือทุบเล็กน้อยพอให้น้ำมันออก ชงน้ำร้อนดื่มเวลามีอาการ

2. น้ำมะนาว รักษาอาการไอ และขับเสมหะ ใช้ผลสดคั้นน้ำจะได้น้ำมะนาวเข้มข้น และใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆ หรือจะทำเป็นน้ำมะนาว ใส่เกลือ และน้ำตาล ปรุงให้รสจัดสักหน่อยดื่มบ่อยๆ ก็ได้


บรรณานุกรม
1. วุฒิ วุฒิธรรมเวช. มะนาว. สารานุกรมสมุนไพร หน้า 357, กรุงเทพฯ 
    โรงพิมพ์ โอ.เอส. พริ้นติ้ง เฮาส์ 2540
2. กองประกอบโรคศิลปะ. สำนักปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข มะนาว
    ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป  สาขาเภสัชกรรม หน้า 125, นนทบุรี 




No comments:

Post a Comment