ปลูกแตงกวาพืชผักสมุนไพรไร้สารพิษ
ไว้บริโภค สุขภาพดี มีอายุยืน
จัดทำโดย อ.หมอสุชาติ ภูวรัตน์
นธ.เอก,
บาลีประโยค 1-2
(อดีตพระธรรมทูตต่างประเทศ)
B.S. Engineering Design Tech.
B.A. ศาสนศาสตร์บัณฑิต
B.S. Computer Information Systems
B.TM. แพทย์แผนไทยบัณฑิต
สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
บ.ภ.,
พท.ว., พท.ผ., พท.น.
ครูแพทย์แผนไทย 4 ด้าน
ศูนย์การแพทย์แผนไทยภูเก็ต
ทำเพื่อการศึกษาและประโยชน์แก่ผู้ชม
สมุนไพรในจังหวัดภูเก็ต
เรียบเรียงโดย อ.หมอสุชาติ ภูวรัตน์
แตงกวา ชื่ออังกฤษ
Cucumber ปลูกขึ้นทั่วไปในสวน หรือในสวนครัวหลังบ้าน
แตงกวา เป็นไม้เถาๆเป็นเหลี่ยมมีขนแข็ง
มือเกาะเดี่ยวใบทรง 5 เหลี่ยม ขอบจักรไม่เว้า
ดอกสีเหลือง ผลกลมทรงกระบอกยาว
สีเขียวลายเล็กน้อย ปลูกเป็นอาหาร ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
สรรพคุณ
ใบ รสเฝื่อน ทำให้อาเจียน แก้ท้องเสีย
ผล รสเย็น
แก้ปัสสาวะขัด ระบาย บำรุงธาตุ แก้นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
เมล็ด รสมันเย็น ขับปัสสาวะ
บำรุงร่างกาย แต่แสลงกับโรคปวดตามข้อ
ราก รสเย็น ขับปัสสาวะ ป้องกันการขาดวิตามิน บี 1
ประโยชน์และวิธีใช้ ลูก ตำพอกแก้อักเสบ ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม
น้ำคั้นจากผลใช้ลอกฝ้า,
ผลแก่ คว้านเอาเมล็ดออก ใส่สารส้มแทน
ย่างไฟให้สุก คั้นเอาน้ำดื่ม ขับนิ่ว แก้ขัดเบา,
บรรณานุกรม
1. วุฒิ วุฒิธรรมเวช. แตงกวา. สารานุกรมสมุนไพร หน้า , กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ โอ.เอส. พริ้นติ้ง เฮาส์ 2540
2. กองประกอบโรคศิลปะ. สำนักปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข แตงกวา.
ตำราแพทย์แผนโบราณทั่วไป
สาขาเภสัชกรรม หน้า 63, นนทบุรี
No comments:
Post a Comment